Phân loại hệ thống thông gió

Việc đưa không khí ngoài trời có chủ ý có thể được phân loại thành thông gió cơ học, hoặc thông gió tự nhiên . Thông gió cơ học sử dụng quạt để điều khiển luồng không khí ngoài trời vào tòa nhà. Điều này có thể được thực hiện bằng áp lực (trong trường hợp các tòa nhà chịu áp lực dương), hoặc bằng cách khử áp (trong trường hợp hệ thống thông gió khí thải). Nhiều tòa nhà thông gió cơ học sử dụng kết hợp cả hai, với hệ thống thông gió được tích hợp vào hệ thống HVAC .

Hệ thống thông gió kết hợp tự nhiên và cơ học

 

Thông gió tự nhiên là luồng không khí thụ động ngoài trời có chủ ý vào một tòa nhà thông qua các lỗ mở theo kế hoạch (như cửa gió, cửa ra vào và cửa sổ). Thông gió tự nhiên không yêu cầu hệ thống cơ học để di chuyển không khí ngoài trời, nó phụ thuộc hoàn toàn vào các hiện tượng vật lý thụ động, chẳng hạn như khuếch tán , áp lực gió hoặc hiệu ứng ngăn xếp . Hệ thống thông gió chế độ hỗn hợp sử dụng cả quá trình cơ học và tự nhiên. Các thành phần cơ học và tự nhiên có thể được sử dụng kết hợp với nhau hoặc riêng rẽ vào các thời điểm khác nhau trong ngày hoặc mùa trong năm. Vì thành phần tự nhiên có thể bị ảnh hưởng bởi các điều kiện môi trường không thể đoán trước, nó có thể không phải lúc nào cũng cung cấp một lượng thông gió thích hợp. Trong trường hợp này, các hệ thống cơ học có thể được sử dụng để bổ sung hoặc điều chỉnh dòng chảy tự nhiên.

 

a. Thông gió kiểu thổi

Khí CO2 và những bụi bẩn được thổi ra ngoài qua những lỗ thoáng nhỏ thiết kế trên các bức tường nhà. Có được điều này là do kỹ sư tính toán được sự chệnh lệch áp suốt môi trường bên trong và bên ngoài. Phương pháp không tốn chi phí đầu tư thiết bị hiện đại để làm hệ thống thông gió, sử dụng được nguồn gió, không khí tự nhiên trong lành tốt cho sức khỏe nhưng thay vào đó là cần phải người có chuyên môn lên ý tưởng ngay từ phương án thiết kế nhà để có thể áp dụng được. Ngoài ra có thể thoát những khí dương ra ngoài phần nào tác động không tốt đến phong thủy nhà ở.

b. Thông gió kiểu hút

Phương pháp này áp dụng trong từng không gian cụ thể như nhà bếp. Ưu điểm của hệ thống thông gió kiểu hút có thể hút trực tiếp không khí mùi tại nơi chúng ta cần. Từ đó, mùi sẽ được ngăn chặn không thể tràn ra các khu vực khác trong phòng. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là tuần hoàn trong phòng rất thấp, hầu như không có. Mặt khác, không khí tràn vào phòng là tự do, không kiểm soát được.

c. Thông gió kết hợp

Kết hợp cả thổi không khí sạch vào không gian và hút xả không khí ngột ngạt ra ngoài. Đây được coi là phương pháp hiệu quả nhất, mang lại những làn gió tươi mát nhất vào trong phòng. Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này đó chính là chi phí đầu tư cao.

 

Theo động lực tạo ra thông gió

Điều hòa thông gió

 

 

 

a. Thông gió tự nhiên

Thông gió tự nhiên hay còn gọi là hệ thống thông gió thụ động, là hệ thống trao đổi không khí bên trong và bên ngoài thông qua sự chênh lệch nhiệt độ không khí. Dựa vào những kinh nghiệm xây nhà từ các bài viết được chia sẻ bởi An Nhiên bạn có thể tự áp dụng phương pháp này vào không gian sống một cách đơn giản.

b. Thông gió cưỡng bức

Thông gió cưỡng bức là nguồn không khí được điều khiển thông qua một thiết bị điều khiển nào đó như quạt.

Theo phương pháp tổ chức

a. Thông gió tổng thể

Thông gió tổng thể cho toàn bộ phòng hay công trình, nhà ở.

b. Thông gió cục bộ

Thông gió cho một khu vực nhỏ đặc biệt trong phòng hay các phòng có chứa các chất độc hại lớn.

Theo mục đích

a. Thông gió bình thường

Mục đích của thông gió là đào thải các chất độc hại, nhiệt thừa, ẩm thừa và cung cấp không gian sống dễ chịu, trong lành cho con người.

b. Thông gió sự cố

Các chung cư cao cấp, văn phòng, nhà xưởng…đều có trang bị hệ thống thông gió nhằm khắc phục các sự cố khẩn cấp.

Ví dụ: Khi xảy ra hoả hoạn: Để lửa không thâm nhập các cầu thang và cửa thoát hiểm. Hệ thống hút gió hoạt động và tạo áp lực dương trên những đoạn này để mọi người thoát hiểm dễ dàng.

Tiêu chuẩn thông gió nhà dân dụng

Đối với các công trình nhà dân chủ yếu dựa vào sự xâm nhập để đáp ứng nhu cầu thông gió của họ, một biện pháp thông gió phổ biến là tốc độ thay đổi không khí (hoặc thay đổi không khí mỗi giờ ): tốc độ thông gió hàng giờ chia cho thể tích của không gian ( I hoặc ACH ; đơn vị 1 / h). Trong mùa đông, ACH có thể dao động từ 0,50 đến 0,41 trong một ngôi nhà kín khít đến 1,11 đến 1,47 trong một ngôi nhà kín khí.

ASHRAE hiện khuyến nghị tỷ lệ thông gió phụ thuộc vào diện tích sàn, như là một sửa đổi đối với tiêu chuẩn 62-2001, trong đó ACH tối thiểu là 0,35, nhưng không dưới 15 CFM / người (7.1 L / s / người). Kể từ năm 2003, tiêu chuẩn đã được thay đổi thành 3 CFM / 100 sq. (15 l / s / 100 sq. M.) Cộng với 7,5 CFM / người (3,5 L / s / người).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan